Thông cáo báo chí là gì? Hướng dẫn viết | Bài Mẫu và Ví dụ Chuẩn xác

Thông cáo báo chí là một trong các công cụ thiết yếu để gây sự gây được sự chú ý của giới báo chí, quảng cáo truyền thông tới đưa tin tức, sự kiện của bạn gần hơn với công chúng, độc giả. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về thông cáo báo chí là gì chưa ? Cùng Loan tìm hiểu thông cáo báo chí là gì và cách viết thông cáo gửi báo chí nhé!

Thông cáo báo chí là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì thông cáo báo chí là một thông báo chính thức mà một doanh nghiệp, tổ chức muốn truyền tải các nội dung về sự kiện, tin tức của đơn vị mình đến giới truyền thông. Tên tiếng anh thường gọi của hình thức này là Press Release.

Thông cáo báo chí là gì
Thông cáo báo chí là gì

Vì sao doanh nghiệp cần gửi thông cáo báo chí

Báo giới hiện nay không đơn giản chỉ là hình thức báo giấy như ngày xưa. Hoạt động kết hợp mô hình báo giấy và báo mạng tạo nên sức ảnh hưởng của cực kỳ lớn trong truyền thông.

Tận dụng điều này, những nhà kinh doanh thông qua các thông cáo báo chí để tiếp cận những nhà làm báo và từ họ gián tiếp hướng đến khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất. Đây được coi là một phương thức PR thông minh ở thời đại 4.0

Tìm hiểu: Truyền thông là gì?

Vậy khi nào sử dụng phương thức thông cáo báo chí để đạt được hiệu quả cao nhất? Đó là khi doanh nghiệp có những sự kiện quan trọng như công bố các nghiên cứu, ra mắt sản phẩm, công bố các giải thưởng,…

Nên gửi Thông cáo báo chí khi nào

TCBC là một công cụ PR hiệu quả, tuy nhiên không nên sử dụng TCBC để gửi bừa bãi, tùy tiện. Chỉ nên gửi TCBC ở một trong những trường hợp sau.

  • Khi doanh nghiệp có buổi tổ chức sự kiện quan trọng mang tầm ảnh hưởng lớn
  • Khi công bố giải thưởng mà cá nhân hoặc doanh nghiệp đạt được.
  • Khi tổ chức sự kiện công bố các thành tựu nghiên cứu mới
  • Khi tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới.

Cấu trúc của một bài thông cáo báo chí như thế nào?

Một một hình thức thông báo đều có những cấu trúc nhất định và thông cáo báo chí cũng không ngoại lệ. Bao gồm những nội dung chính sau:

Phần tiêu đề: Thể hiện tên của thông cáo
Ngày, tháng năm của văn bản
Thông tin liên hệ: tên, địa chỉ, số điện thoại của doanh nghiệp, tổ chức.
Địa điểm tổ chức.
Nội dung tóm tắt của thông cáo báo chí
Nội dung chi tiết: gồm 03 phần mở bài, thân bài và kết bài liên quan đến nội dung thông cáo và lý do diễn ra.
Bản mẫu

cau-truc-mot-bai-thong-cao-bao-chi-768x639
Cấu trúc bài thông cáo báo chí

Hướng dẫn viết thông cáo báo chí ấn tượng và chuyên nghiệp

Sau khi tìm hiểu thông cáo báo chí là gì, chúng ta sẽ xét xem để có một bản thông cáo báo chí ấn tượng và chuyên nghiệp đến tay báo giới cần lưu ý những vấn đề nào? Đó là:

Phần mở đầu cần có thông tin quan trọng nhất: Thông cáo báo chí chuyên nghiệp phải đảm bảo yếu tố rành mạch, không lan man mà đi thẳng vào vấn đề. Nội dung đảm bảo các yếu tố cấu thành bản mẫu thông cáo đã được hướng dẫn ở phần trên. Về phần ngôn từ triển khai hạn chế dùng biệt ngữ, thông điệp rõ ràng hấp dẫn người xem.
Hình thức thể hiện đa dạng cho mỗi bản thông cáo sử dụng hình ảnh, video,… sẽ khiến nội dung thông cáo trở nên hấp dẫn người xem hơn.

Chọn lọc các nội dung trong thông cáo: Với vai trò là người truyền tải nội dung, bạn cần chắt lọc các thông tin cần thiết, thu hút người xem và đặt mình vào vị trí của người đọc để cảm nhận.
Tạo những thông tin gây tò mò: Phương thức PR này xuất hiện từ rất sớm, đồng nghĩa với việc hàng ngày có rất nhiều thông cáo báo chí được gửi đến cho các phóng viên. Vì thế, bạn muốn thông cáo của mình được chú ý cần có những thông tin gây được điểm nhấn, độc đáo. Hãy tạo nên những câu chuyện độc đáo riêng của bạn, để có thể gây tò mò cho người đọc và phân biệt câu chuyện của bạn với những thông cáo báo chí cùng loại khác.
Thời gian gửi thông cáo báo chí hợp lý: Dân gian xưa có câu “Thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Chính vì vậy, để đem đến hiệu quả truyền thông tốt nhất, nhận được sự quan tâm kịp thời của dư luận cần phân bổ thời gian gửi thông cáo báo chí phù hợp. Không được quá sớm hay quá muộn so với thời gian diễn ra sự kiện.

huong-dan-viet-thong-cao-bao-chi-721x1024
Thời gian gửi thông cáo báo chí tốt nhất!

Hiệu quả của việc tạo nên những thông cáo báo chí chuyên nghiệp là tạo dựng niềm tin, hình ảnh cũng như uy tín của doanh nghiệp trong mắt báo giới cũng như khách hàng của bạn. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thông cáo báo chí là gì và những thông tin liên quan sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để thực hiện các thông cáo đến báo chí đạt hiệu quả cao nhất!

Tham khảo: Cách viết CTA thu hút

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *