Thất bại là gì? Thất bại có phải “mẹ” của thành công?

Thất bại là gì? Thất bại có thực sự thảm hại như bạn nghĩ? Vì cuộc sống con người được ví như một bản nhạc có nốt thăng, nốt trầm tùy vào thời điểm khác nhau. Và con người chúng ta, không có ai hoàn mỹ đến mức luôn thành công trong cuộc sống. Nên hy vọng bạn không bị những thất bại tạm thời làm nản chí!

Thất bại là gì?
Thất bại là gì?

Thất bại là gì?

Thất bại là một loại trạng thái báo hiệu việc chúng ta không đạt được kết quả, mong muốn như dự định. Và ai trong cuộc sống cũng đều không mong đón nhận những thất bại trong công việc.

Họ thông thường có xu hướng ân hận về những việc đã làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để học cách đứng lên từ những sai lầm và tạo nên những “trái ngọt” sau những va vấp trong cuộc đời.

Ai cũng từng thất bại và vấp ngã

Nhà văn J.K. Rowling – tác giả của bộ truyện Harry Potter từng nói “Người ta không thể sống mà không gặp bất cứ thất bại nào, trừ khi bạn sống một cách thận trọng đến mức gần như không dám sống, mà như thế thì chắc chắn bạn đã thất bại rồi”.

Quả thật, cuộc đời con người không ai là chưa từng vấp ngã. Khi bạn chỉ là một trẻ mới chập chững bước đi, bạn cũng đã phải trải qua nhiều lần té ngã.

Sau nhiều lần nỗ lực thì mới dần có những bước đi đầu tiên vững chãi trong cuộc đời. Và đến lúc trưởng thành, ở những độ tuổi khác nhau, bạn sẽ dẫn đón nhận giông tố mới. Đó mới chính là quy luật của tạo hóa!

Con người không ai muốn thất bại đến với mình. Tuy nhiên, càng lớn bạn càng phải đối mặt với nhiều lần va vấp, thất bại.  Để rồi chúng ta sẽ nhận ra rằng thất bại và thành công chính ra hai yếu tố luôn song hành trong cuộc đời này. Điều quan trọng là chúng ta tạo nên thành công sau những lần vấp ngã bằng cách nào mà thôi!

Đọc bài: Hạnh phúc là gì? Người hạnh phúc thường làm những gì?

Câu chuyện thất bại của những người nổi tiếng

  • Thomas Edison – nhà phát minh vĩ đại từng bị thầy giáo phê bình là ngu dốt, tới mức cho rằng Thomas Edison không thể học được bất cứ môn học nào. Ông vô cùng buồn bã và kể với mẹ của mình trong vô vọng. Sau đó, mẹ của ông đã vô cùng tức giận, bà dẫn con đến gặp thầy giáo và tuyên bố rằng mình sẽ dạy con mình và cho ông ta thấy nó sẽ thành công như thế nào! Kết cục ra sao chắc bạn cũng biết rồi đấy.
  • Ông chủ chuỗi nhà hàng gà rán KFC – Harland David Sanders đã bị hơn 1000 cửa hàng từ chối món gà rán. Ông lập nghiệp ở tuổi tóc đã bạc, nhưng chẳng có gì làm ông lùi bước. Bằng sự kiên trì và năng lực của mình, ông đã xây dựng được chuỗi của hàng gà rán nổi tiếng và có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới như hiện nay. Vậy theo bạn, liệu điều gì mà chúng ta không thể làm được?
  • Soichiro Honda nhà tỷ phú xe máy đã từng nói, đối với ông, chỉ khi trải qua nhiều thất bại ông mới thành công. Vì sau mỗi lần như thế, ông thường nghiền ngẫm và rút kinh nghiệm cho chính mình. Ông không bằng cấp, nhưng tinh thần làm việc không mệt mỏi và lòng say mê khoa học đã khiến cả thế giới phải nể phục mình.
  • Bạn biết Walt Disney chứ? Ôi ông trùm của những bộ phim hoạt hình nổi tiếng mà chẳng có đứa trẻ nào không xem. Vậy mà ông từng bị một tờ báo sa thải vì thiếu trí tưởng tượng đấy. Nhưng hãy xem ông đã thành công như thế nào với Disneyland?

Dẫn những câu chuyện thất bại của những người nổi tiếng ở trên không phải mình khuyến khích bạn hãy thất bại. Chỉ là nếu có thất bại, bạn hãy nhìn nhận nó một cách tích cực hơn, nhẹ nhàng hơn và coi đó là động thực là bài học để thành công ở những lần kế tiếp.

Câu chuyện thất bại của những người nổi tiếng
Câu chuyện thất bại của những người nổi tiếng, trong đó có Thomas Edison

Bản thân mình, cũng không nhớ mình đã thất bại bao nhiêu lần. Mình cũng từng rớt đại học nguyện vọng 1 khi muốn thi vào ngân hàng. Sau đó, mình học quản trị kinh doanh và hiện tại mình thấy nó không phải sự lựa chọn quá tồi. Nó giúp mình có nhiều kiến thức và kỹ năng để “thích nghi” với nhiều loại công việc khác nhau.

Năm đầu tiên học đại học, mình bị rớt môn toán cao cấp vì quá chủ quan. Bị gia đình chê trách, mình đã quyết tâm chứng minh rằng mọi người đang sai đấy nhé. Thế là cả tuần mình cặm cụi trên thư viện không mệt mỏi. Từ học kỳ thứ hai, mình vào top 20 bạn có tổng kết cao nhất lớp. Sang năm thứ 2 trở đi năm nào mình cũng được học bổng và ở trong top 3.

Tốt nghiệp Á khoa mình vui chưa được bao lâu thì phải đối diện với nỗi lo sợ xin việc thế nào đây? Thế là bắt đầu chuỗi ngày ăn và đi phỏng vấn 6/7 ngày trong tuần. Các thể loại công việc và tất nhiên có cả lừa đảo.  Thật may là với bản tính quá cẩn thận và hay e ngại, không có công ty nào lừa được mình vì mình không dám đi làm.

Mình vẫn nhớ, vào một buổi chiều nóng nực ở Sài Gòn, khoảng hơn 2h chiều có một số máy bàn gọi tới và hẹn phỏng vấn vị trí chuyên viên nhân sự tiền lương của KFC. Không nói các bạn cũng biết, đó là công việc đáng mơ ước của bất cứ sinh viên mới ra trường nào. Mình e ngại nói rằng em chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn đồng ý đi phỏng vấn.

Mình có 2 ngày để ôn luyện excel và học sơ về luật lao động và lên đường đi phỏng vấn. Trải qua 3 bài test excel + IQ + luật, mình may mắn được nhận. Đến bây giờ khi nghĩ lại mình vẫn thấy vô cùng vui và may mắn. Thời gian làm việc ở KFC giúp mình trưởng thành cả về suy nghĩ, kỹ năng, khả năng giao tiếp và chuyên môn.

Chuyện của mình còn dài lắm, nhưng mình muốn nhắn nhủ rằng bạn hoàn toàn có thể làm được những gì bạn muốn, đừng sợ thất bại. Thất bại là gì chứ, cứ tiến lên thôi, ngã thì mình lại đứng dậy đi tiếp, không sao cả.

Liệu thất bại có phải là “mẹ” của thành công không?

Thất bại là gì? và liệu thất bại có phải là “mẹ” của thành công như người ta vẫn thường nói? Cá nhân mình cho rằng, không phải thất bại nào cũng dẫn đến thành công. Thành công chỉ đến với những người trưởng thành tự đúc kết được kinh nghiệm sau những lần thất bại.

Sau đó, họ sẽ tạo cho mình những hướng đi mới tốt hơn. Và thành công sẽ không đến với những người cứ liên tục lặp đi lặp lại những sai lầm của chính mình trong quá khứ.

Vậy để tìm kiếm được những chìa khóa của thành công sau những vấp ngã, bạn phải làm những gì? Câu trả lời nằm ở sự trưởng thành và bản lĩnh vượt qua khó khăn của mỗi con người.

Thất bại là mẹ thành công?
Thất bại là mẹ thành công?

Con người muốn trưởng thành cần biết cách nhận định rõ những ưu điểm và những khuyết điểm của bản thân sau những thất bại. Từ đó, họ tổng hợp cho mình những kinh nghiệm để tiếp tục chiến đấu.

Cứ qua một lần thất bại, bạn tuyệt đối không được nản chí mà cần phải rèn luyện sự kiên cường cho bạn thân và định hướng những bước đi đúng đắn.

Nếu bạn nhận ra rằng ngay từ đầu những quyết định của mình đã là ngõ cụt không lối thoát thì nên suy nghĩ có nên tiếp tục hay không. Đôi khi người khôn ngoan là những người biết dừng lại đúng lúc để tìm cho mình những con đường tốt hơn.

Một trong những bí quyết cơ bản để khiến con người trở nên mạnh mẽ là trưởng thành hơn sau những lần vấp ngã.

Hy vọng với cách nhìn mới mẻ về thất bại mà mình vừa chia sẻ sẽ giúp trả lời cho câu hỏi: Thất bại là gì? Thất bại có phải là “mẹ” của thành công hay không?

Chúc các bạn tìm thấy được chìa khóa mở ra cánh cửa của ước mơ, hoài bão và hy vọng của chính mình. Hãy là người trưởng thành, khôn ngoan để đối mặt với những giông tố cuộc đời, bạn nhé!

To Phuong Loan ‘Blog

Đọc tiếp:

  • Thành công là gì?
  • Quyết đoán là gì? Làm sao để trở thành người quyết đoán?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *