Thành công là gì? Những quan điểm về thành công

Con người ai cũng mong muốn đạt được những mong ước, kỳ vọng trong cuộc đời. Người ta định nghĩa kết quả cũng những nỗ lực ấy là thành công. Vậy thành công là gì? Những quan điểm về thành công trong cuộc sống thay đổi như thế nào trong tư duy mỗi người qua mỗi giai đoạn?

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về khái niệm quen thuộc này!

Thành công là gì? Những quan điểm về thành công
Thành công là gì? Những quan điểm về thành công

Thành công là gì?

Nói về khái niệm thành công, mỗi người đều có những định nghĩa riêng. Tuy nhiên, theo một cách khái quát thì thành công là việc chúng ta đặt ra những mục tiêu và hoàn thành nó một cách trọn vẹn. Khi bạn đạt được những mong muốn, hoài bão của bản thân thì sẽ tiếp tục đặt ra cho mình những thách thức mới.

Cứ như thế, nỗ lực hoàn thành những nấc thang mục tiêu trong cuộc đời. Đây chính là cách chúng ta dần hoàn thiện bản thân để tiến về tương lai tươi đẹp hơn.

Dưới góc nhìn của các học giả, họ có những định nghĩa về thành công khác nhau như: Franklin D. Roosevelt cho rằng “Hạnh phúc nằm trong niềm vui về thành tựu đạt được”; Ayn Rand lại cho rằng:“Bậc thang thành công là tuyệt vời nhất khi được leo lên bằng cách bước từng bước trên các nấc cơ hội”.

Nhưng bạn ơi! thành công trong xã hội hiện đại nó gắn liền với cuộc sống của mỗi cá nhân. Thành công của một bác sĩ là việc tiến triển tốt trong bệnh tình của bệnh nhân; Thành công của một vận động viên là những mốc kỷ lục cần hoàn thành; Thành công của nhiều người là một mái nhà và một tiền tích lũy trong tài khoản,..

Vậy nên thành công ở hiện tại chính là tự mình đặt ra những tiêu chuẩn để bạn thân cảm thấy hạnh phúc và cố gắng chinh phục nó. Bạn không phải áp đặt mình sống theo quan điểm chủ quan của thời đại hay của bất kỳ một ai mà chạy theo những hư danh không đáng có.

Làm thế nào để đánh giá thành công theo đúng nghĩa?

Thành công là gì phụ thuộc và góc nhìn, đánh giá của mỗi người. Nhưng chắc chắn, để đi đến thành công là một hành trình dài, gian tuôn và vất vả. Thế nhưng nhiều người lại mơ hồ không biết khi nào mình thật sự thành công. Dưới đây là những biểu hiện để đánh giá sự thành công đúng nghĩa:

  • Thành công khi được làm chính mình: Cuộc sống này, khi bạn sinh ra vô hình chung những người xung quanh đã quy chụp cho chúng ta một hình mẫu để “theo đuổi” nhất đinh.  Đến lúc thực hiện được, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ đó là cuộc đời của người khác chứ không phải là sống cho chính mình.

Vì vậy, bạn hãy luôn nhớ những mục tiêu, những việc bạn mong ước thực sự. Từ đó lên kế hoạch hiện thực hóa và nỗ lực trở thành một thực thể vô tư, cá biệt chạm tay đến những lý tưởng của cuộc đời mình. Dù thất bại nhiều lần, vấp ngã nhiều lần, nhưng mỗi lần bạn đứng dậy và tiếp tục cố gắng là một lần bạn đang bước gần đến thành công hơn.

  • Thành công là gì? Thành công là mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng: Con người dù độc lập đến đâu vẫn luôn là một thực thể trong xã hội rộng lớn. Vì vậy, hãy trở thành một con người có giá trị để biến cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn, truyền năng lượng đến những người xung quanh và giúp hok lan tỏa ước mơ của mình. Bởi vậy mới có một câu nói rất hay “Người thành công là người giúp đỡ được nhiều người khác thành công”.
  • Thành công là tìm được hạnh phúc cho chính mình: Nhiều người cho rằng thành công chính là một bản thành tích ấn tượng để khoe với mọi người. Tuy nhiên, những hư danh ấy có thật sự làm bạn hạnh phúc? Thành công thật sự chỉ đến khi bạn làm được những gì mình muốn và đạt được thành tựu sự thăng hoa trong cảm xúc.

Đôi khi hạnh phúc chỉ cần là được sống cuộc một cuộc đời bình dị, an nhiên và theo đuổi những lý tưởng giản đơn. Thành công chưa chắc bạn sẽ hạnh phúc, nhưng khi bạn hạnh phúc đã là thành công với chính cuộc đời mình rồi đấy!

Với những đánh giá về thành công là gì? Những quan điểm về thành công trong bài viết này, Loan hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những độc lực để trở thành những con người vui vẻ và có ích cho cuộc đời. Chúc bạn luôn hạnh phúc và an nhiên!

Đọc nhiều bài viết hay hơn trong chuyên mục: Tâm lý học

Đọc tiếp:

  • Thất bại là gì? Thất bại có phải mẹ của thành công?
  • Hạnh phúc là gì? Người hạnh phúc thường làm những gì?
  • Chân thành là gì? Cách nhận biết người chân thành

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *