Podcast là gì? Cách tạo kênh Podcasts chi tiết cho người mới

Nếu bạn đang tự hỏi: “Podcast là gì?” thì câu trả lời khá đơn giản: Podcasts là bản ghi âm cuộc thảo luận về một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như kinh doanh, du lịch, marketing, content,… Hoặc nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu một podcast hoặc bạn chỉ đang tìm kiếm các thủ thuật thì đây là bài viết dành cho bạn.

Podcast là gì?
Podcast là gì?

Podcast là gì?

Podcasts là một dạng phát âm thanh trên web, bạn có thể nghe nó khi đang di chuyển, khi đi đến văn phòng hoặc thậm chí khi đang làm việc. Đó là một phương tiện nội dung không yêu cầu bạn phải đặt hết tất cả sự chú ý của mình như xem video hoặc đọc một bài đăng trên blog.

Podcast thường được tìm thấy trên Google, Apple  và Spotify nhưng đôi khi được lưu trữ trên các trang web. Phương tiện động này có thể là một cách hoàn hảo để truyền nguồn cảm hứng hàng ngày của bạn cho dù khán giả của bạn có thể ở đâu.

Theo Edison Research và Triton Digital, lượt nghe Podcast đang gia tăng hàng năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên nghe Podcast dành khoảng 5 giờ mỗi tuần để nghe chúng.

Theo Wikipedia: “Podcast” được ghép từ “iPod” và “Broadcast” và cái tên này được sáng tạo bởi nhà báo Ben Hammersley của tạp chí The Guardian và BBC vào năm 2004. Podcast cũng có tên gọi khác là “Net cast” và có vẻ như nó không liên quan gì đến chiếc iPod của Apple.

 

Các loại Podcast

Khi nhiều người hơn và nhiều người theo dõi podcast, nhiều chủ doanh nghiệp sẽ bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của họ. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu một Podcast, trước tiên bạn sẽ cần quyết định loại podcast bạn sẽ tạo.

1. Podcast Phỏng vấn

Kiểu podcast này là một hoặc hai người dẫn chương trình phỏng vấn các khách mời khác nhau trên mỗi tập. Đây là một định dạng phổ biến vì nó không phải lúc nào cũng đòi hỏi nhiều kiến ​​thức cơ bản.

Khâu chuẩn bị thường bao gồm nghiên cứu người được phỏng vấn của bạn và đưa ra danh sách các câu hỏi để hỏi. Tất nhiên, bạn sẽ cần một số kỹ năng mềm để bắt đầu loại podcast này như: Thuyết phục khách tham gia, kỹ năng phỏng vấn và có thể sản xuất các tập podcast thường xuyên.

Andrew Youderian, người sáng lập eCommerceFuel tổ chức một podcast cung cấp thông tin rất tốt qua việc phỏng vấn các chuyên gia thương mại điện tử nổi tiếng.

Podcast Phỏng vấn
Podcast Phỏng vấn

2. Podcast Solo

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu một podcast thì Podcast Solo là một trong những định dạng podcast tốt nhất cho bạn. Các podcast này thường được trình bày dưới dạng độc thoại, với một cá nhân (chính bạn) điều hành chương trình.

Nội dung cho các podcasts cá nhân có thể dựa trên quan điểm, liên quan đến tin tức, hỏi/đáp hoặc bất kỳ phong cách nào khác mà một người có thể phân phối.

Từ quan điểm kỹ thuật, đây là một podcast dễ sản xuất vì tất cả những gì bạn cần là giọng nói của mình, biết cách ghi podcast và chủ đề để nói.

Thu nhập thụ động thông minh của Pat Flynn là một ví dụ tuyệt vời về định dạng này. Anh chia sẻ quan đểm và hướng dẫn mọi người cách tiếp thị doanh nghiệp trực tuyến của mình và luôn dẫn đầu với tư cách là một người thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Anh ấy thảo luận về các thí nghiệm cá nhân của riêng mình và kết quả của chúng để giúp người nghe xây dựng công việc kinh doanh thu nhập thụ động của riêng họ.

Podcast Solo
Podcast Solo

3. Podcast đa máy chủ

Hình thức podcasting này có hai hoặc nhiều người dẫn chương trình, có thể năng động hơn Podcast Solo. Nếu bạn đang nghiên cứu cách bắt đầu một podcast và bạn có một đối tác kinh doanh thì đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Các podcasts đa máy chủ đưa ra các cuộc thảo luận có nhiều ý kiến ​​và quan điểm khác nhau, có thể mang lại nhiều giá trị giải trí hơn cho những thính giả thích nghe các cuộc trò chuyện và tranh luận thay vì một người nói. Đối với người sáng tạo, điều này cũng tạo ra ít áp lực hơn trong việc giữ cho khán giả tương tác và quan tâm, vì có nhiều người hơn và nhiều ý tưởng hơn.

Một trong những podcast thương mại điện tử tốt nhất ở định dạng này là The Fizzle Show. Nó được đồng tổ chức bởi ba người bạn: Caleb Wojcik, Corbett Barr và Chase Reeves. Họ thường đưa ra lời khuyên kinh doanh thực tế để phát triển một doanh nghiệp có lợi nhuận.

Lý do nên sử dụng Podcast là gì?

Theo thống kê của podcast, 51% người tiêu dùng Hoa Kỳ trên 12 tuổi nghe podcast – một con số tăng đều đặn qua từng năm. Không chỉ vậy, 32 phần trăm người Mỹ xem podcast hàng tháng.

Đối với các chủ doanh nghiệp, podcasts có thể là một cách tuyệt vời để phát triển mối liên hệ mật thiết với người nghe và khách hàng tiềm năng. Họ đang nghe bạn nói, đối thoại, điều này giúp nhân bản hóa mối quan hệ của bạn theo cách mà nội dung bằng văn bản của bạn không thể. Ngoài ra, việc cung cấp các cách khác nhau để khán giả tương tác với nội dung và thương hiệu của bạn không bao giờ là điều tồi tệ.

Podcasting cũng có thể giúp bạn tạo dựng danh tiếng từ đầu và định vị mình như một người có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến cửa hàng trực tuyến của mình, thông qua các liên kết trong thư mục podcast cũng như hướng người nghe truy cập trang web của bạn ở cuối mỗi tập.

Có nên dùng Podcast không?
Có nên dùng Podcast không?

Cách tạo kênh Podcast chi tiết cho người mới!

1. Chuẩn bị trước khi ghi Podcast

a. Thiết bị và tài nguyên:

Thiết bị và tài nguyên bạn cần chuẩn bị trước khi ghi Podcast là:

 • Micro tốt, bộ lọc âm: Micro Rode NT-USB mini, Dynamic Samson Q2U, ATR2100,…
 • Phần mềm ghi âm và chỉnh sửa âm thanh: Audacity, Adobe Audition,…
 • Nguồn nhạc cho Podcast Intro/Outro
 • Nơi lưu trữ Podcast – Podcast Hosting (Nên dùng Buzzprout)

b. Xây dựng nội dung Podcast

Đây là phần rất quan trọng, bạn chỉ nên bắt đầu một Podcast khi trả lời được câu hỏi:

 1. Bạn sẽ làm nội dung về chủ đề gì?
 2. Ai sẽ là thính giả của bạn?
 3. Điều gì làm thính giả thích nghe Podcast của bạn? Vì nội dung cuốn hút, vì chất giọng hay hay lý do nào khác?

Sau khi xác định được chủ đề nội dung sẽ xây dựng Podcast, hãy dành thời gian lên kế hoạch chi phí phát triển nó. 

Ví dụ, trong một tháng đầu tiên, bạn sẽ ra bao nhiêu tập Podcast? Nội dung của những tập này là gì? Tháng tiếp theo sẽ như thế nào? Cứ như vậy… bạn sẽ trở thành một Podcaster chuyên nghiệp.

Ứng với nội dung mỗi tập, bạn sẽ chọn cho mình loại Podcast phù hợp, có thể là Podcast Solo, phỏng vấn hoặc một chương trình kết nối.

c. Đặt tên cho kênh Podacst

Bất cứ một dự án nào cũng cần có 1 cái tên ấn tượng, nhất là khi bạn đang muốn đọc giả biết tới mình, yêu thích mình. 

Tên Podcast là cách mà khán giả nhắc nhớ đến bạn thường xuyên, vì thế hãy lựa chọn một cái tên sao cho phù hợp và ấn tượng. Theo đó bạn có thể dùng:

 • Chính tên của mình
 • Tên của blog
 • Chủ đề nội dung của Podcast

2. Thu âm Podcast và chỉnh sửa

Sau khi đã chuẩn bị nội dung và mic thu âm, hãy chọn một không gian yên tĩnh và bắt đầu thể hiện tài năng của mình nào!

Chắc chắn khi mới thu âm, bạn sẽ mắc nhiều lỗi về phát âm, ngữ giọng, tâm lý,… Không sao hết, từ từ rồi bạn sẽ quen và làm tốt hơn. Vì thế, hãy dành thời gian tập luyện nhiều và chỉnh sửa từng thứ một.

Tiếp đến, bạn sẽ cần sử dụng phần mềm chỉnh sửa như Audacity, Adobe Audition,.. để tác phẩm của mình hay hơn, trong tiếng hơn. Về cách sử dụng các phần mềm này, bạn có thể lên Youtube để xem hướng dẫn nhé!

3. Tải Podcast của bạn lên dịch vụ lưu trữ (Podcast Hosting)

Sau khi có bản ghi âm đầu tiên, bạn có thể gửi nó lên dịch vụ lưu trữ (Podcast Hosting) và chia sẻ đến người dùng qua các ứng dụng Podcast phổ biến như: iTunes, Spotify, Google Podcast,…

→ Tham khảo: Top dịch vụ Podcast Hosting tốt nhất hiện nay!

Ví dụ, bạn có thể gửi Podcast của mình lên Buzzprout, sau đó gửi đến các ứng dụng như iTunes (Apple Podcasts) và Spotify một cách dễ dàng.

Tải Podcast của bạn lên Buzzprout

4. Gửi Podcast lên ứng dụng Spotify, Google Podcast hoặc Apple Podcasts

Một số ứng dụng nghe Podcast phổ biến hiện này chính là: Apple Podcasts, Spotify, Google Podcast.

Ứng dụng nghe Podcast
Ứng dụng nghe Podcast

Trước kia, để tải các tập Podcast lên các ứng dụng, bạn sẽ phải đăng ký trực tiếp và chờ xét duyệt.

Hiện nay, Buzzprout và các dịch vụ lưu trữ podcast khác xử lý quá trình tạo nguồn cấp dữ liệu cho người dùng của họ nên bạn sẽ không phải thực hiện quá nhiều thao tác phức tạp.

Tạo kênh Podcast của bạn trên Buzzprout ngay!

Các kênh Podcast trên Apple Podcasts trông sẽ như thế này:

Đăng ký Podcast trên iOS hoặc iTune
Đăng ký Podcast trên iOS hoặc iTune

Hoặc bạn có thể nghe thử một số Podcast trên nền tảng Google Podcasts tại: https://podcasts.google.com/

5. Chèn Podcast của bạn vào Website/Blog

Bạn có thể chèn Podcast của mình vào website bằng: Embed Code hoặc Plugin.

Ví dụ, trên Buzzprout, để lấy Embed Code bạn chọn mục “Embed this ONE Episode” sau đó sẽ thấy một đoạn code dài. Nhấn sao chép và chuyển qua trình soạn thảo của blog.

Chọn tab “Văn bản” thay vì “Trực quan” rồi dán Embed Code đã copy vào vị trí mà bạn muốn.

Hoặc bạn có thể cài đặt Plugin “Buzzsprout Podcasting” rồi kết nối với tài khoản Podcast của mình trên Buzzsprout. Sau đó, mỗi khi cần chèn Podcast vào bài viết, bạn chỉ cần chọn “Thêm media” rồi chèn như một kiểu âm thanh/hình ảnh bình thường.

Quảng bá kênh Podcast của bạn như thế nào?

Để nhiều người biết và nghe Podcasts của bạn, hãy tận dụng nhiều cách quảng bá như:

 • Chia sẻ trên Facebook, Tiktok, Youtube
 • Chia sẻ trên Blog/Website
 • Gửi cho bạn bè, người thân
 • Đặt quảng cáo trên các kênh Podcast khác

Vậy là giờ bạn đã biết Podcast là gì, những gì bạn cần làm là tạo kênh Podcast trên BuzzSprout, thử thu âm và tập luyện thật tốt nhé!

To Phuong Loan

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *