POC là gì? Cách thực hiện và Ứng dụng của Proof of concept là gì?


Proof of concept là ứng dụng chứng minh tính khả thi và thực tiễn của ý tưởng hoặc một phương pháp nào đó. Chính vì thế, các ứng dụng POC được sử dụng nhiều trong mọi lĩnh vực đời sống. Để hiểu thêm về POC là gì? Ứng dụng của Proof of concept trong các lĩnh vực, bạn hãy dành thời gian để đọc hết bài viết sau nhé!

POC là gì?
POC là gì?

POC là gì? Hay Proof of concept là gì?

POC là viết tắt của Proof of Concept. Đây chính là thuật ngữ xuất hiện từ khá lâu đời vì mang lại nhiều lợi ích đối với đời sống và công việc của con người.

Cụ thể: POC là thuật ngữ được dùng để nói về ý tưởng hay một thử nghiệm của một phương pháp nào đó để chứng minh rằng nó có tính khả thi và tính thực tiễn. Thường POC có quy mô nhỏ, bình thường, hoặc có thể là không hoàn thành được.  

Tổng hợp Khóa học Online miễn phí!

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể liên hệ đến thực tế của đời sống hiện nay. Ví dụ một cửa hàng muốn đưa một món ăn mới vào menu thì họ sẽ cần đến ứng dụng POC để xem món ăn đó có thực sự khả thi.

Hay như doanh nghiệp muốn cho ra mắt một sản phẩm mới thì cũng phải áp dụng POC để xem sản phẩm có thực sự mang lại hiệu quả về kinh tế hay không. Nếu khả thi mới tung ra thị trường. 

Lịch sử ra đời của Proof of concept là gì?

Đã có nhiều tổ chức gọi POC là bằng chứng khái niệm xuất hiện từ rất lâu rồi. Bằng chứng là khái niệm về POC đã có từ năm 1969. Lúc đó, POC được định nghĩa là một quá trình của sự phát triển, trong đó, phần cứng của thử nghiệm được xây dựng dựa trên những khám phá, chứng minh thực tiễn khả thi của khái niệm mới.

Vì vậy, khi nghe đến thuật ngữ này, định nghĩa như vậy sẽ khiến người đọc hiểu đây chính là Proof of Concept.

Kế hoạch POC
Kế hoạch POC

Lợi ích của POC là gì?

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc vì sao Proof of Concept/ Poc lại thu hút được nhiều người đến như vậy phải không. Thực tế, bất cứ phương tiện nào cũng cần mang đến sự thuận tiện, tính lợi ích thì mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng. Proof of Concept/ Poc được nhiều người tin dùng cũng là vì thế, lợi ích của nó mang lại là không thể phủ nhận: 

  • Lợi ích đầu tiên chính là giúp các tổ chức, doanh nghiệp giảm bớt rủi ro mất tiền, tốn thời gian vào những ý tưởng thiếu thực tiễn, không khả thi. 
  • Lợi ích thứ hai chính là giúp quá trình tranh luận với đối tác, nhà đầu tư, khách hàng diễn ra thuận lợi nhờ các bằng chứng thực tiễn để chứng minh. Điều này giúp bạn dễ thắng thế hơn trong kết quả cuộc tranh luận, thậm chí, bạn còn thuyết phục được cả những người có ý kiến trái chiều về một ý tưởng, sản phẩm, hay dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp.

9+ Khóa học Marketing Online chất lượng

Trong tiếng Anh có câu nói các chuyên gia thường sử dụng để nói về sự phù hợp của ý tưởng giống hiệu ứng Proof of Concept. Đó là câu: Show me your data. Hiểu nôm na là có bằng chứng thì hãy tiếp tục cuộc tranh luận, hay dịch sát nghĩa là: “Hãy cho tôi xem dữ liệu của bạn”.

Lợi ích của POC là gì?
Lợi ích của POC là gì?

Ứng dụng của POC trong các lĩnh vực

Có thể nói POC có thể ứng dụng được trong hầu hết mọi lĩnh vực, cụ thể như sau:

POC trong việc thử thị trường 

Từ khi bắt đầu thành lập thì các công ty chắc chắn đã sử dụng Proof of Concept. Vì các công ty này sẽ phải thử nghiệm xem sản phẩm, dịch vụ hoặc một ý tưởng kinh doanh có tiềm năng để thực hiện hay không. Cần có những phương án hợp lý cho những trường hợp riêng biệt như vậy. 

Theo bản chất của ứng dụng đối với thử nghiệm trên thị trường, các công đoạn cần trải qua sẽ là: phân tích và nghiên cứu thị trường; tổng hợp để đưa ra đánh giá; tìm hiểu đối thủ và thử nghiệm phản ứng thị trường…

Đây là những điều cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng nên thực hiện, nhất là những doanh nghiệp mới thành lập, quy mô nhỏ và nhiều đối thủ cạnh tranh. Ứng dụng POC sẽ tối giản được những chi phí rủi ro trong quy trình bước chân vào thị trường.

POC trong IT – công nghiệp phát triển phần mềm

Có thể thấy nhu cầu sử dụng phần mềm hiện đang tăng chóng mặt. Đó là lý do ngày càng nhiều phần mềm được tung ra thị trường nhưng rất nhiều trong số đó không thể tồn tại và phát triển được. Nghĩa là ứng dụng POC chưa được sử dụng triệt để nên khiến nhiều phần mềm bị rơi vào trường hợp như vậy. Thị trường có vô vàn phần mềm nhan nhản thì mỗi phần mềm cần phải có được điểm mạnh nào đó thì mới thành công được.

Doanh nghiệp cần chứng minh được ứng dụng hoặc phần mềm đó có thực sự khả khi không? Có nên lập trình phần mềm đó được không? Mức giá bao nhiêu mới là hợp lý?

Một ví dụ cho các bạn dễ hình dung về Proof of Concept trong xây dựng ứng dụng mobile. Giả sử ý tưởng của bạn là đưa ra phần mềm ứng dụng đặt món ăn. Nhưng tính ra trên thị trường đã có quá nhiều ứng dụng kiểu đó rồi, đây chắc chắn không còn là một ý tưởng mới mẻ nữa. Bạn cần chứng minh rằng nếu ứng dụng này được làm thì sẽ phải vượt qua được các đối thủ đang tồn tại trên thị trường thì mới phát triển được.

Lúc này, sử dụng ứng dụng POC là rất cần thiết để tìm ra được công nghệ tối ưu cho việc tạo ứng dụng đó, tiếp theo sau đó là các chiến thuật nhằm thu hút khách hàng.

Trong phát triển phần mềm, POC là gì?
Trong phát triển phần mềm, POC là gì?

POC trong điện ảnh

Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì không phải nhà sản xuất nào cũng cần phải thực hiện hay sử dụng ứng dụng này. Vì mỗi nhà sản xuất đều có cách riêng để xác định được tính hiệu quả của bộ phim. Nhưng thực tế là đã có đến 3 bộ phim là Thế giới ngày mai, Sky Captain, 300 và Sin City đã rất thành công.

Một phần không nhỏ của thành công đó chính là việc sử dụng Proof of Concept khi làm bằng chứng về khái niệm cho các kỹ thuật mới. Sau đó sử dụng ngay các kỹ xảo đã được chứng minh đó để áp dụng thành công vào cảnh quay của bộ phim.

POC trong các ngành kỹ thuật

Trong lĩnh vực kỹ thuật, Proof of Concept sẽ được sử dụng mỗi khi có ý tưởng mới về một sản phẩm nào đó. Nói một cách dễ hiểu hơn, một khái niệm của một trang thiết bị hay sản phẩm điện nào để được xây dựng thì cần phải được chứng minh được chức năng của nó thì mới được triển khai.

Bên cạnh đó, một khi các thiết bị đó đã được chứng minh về tính khả thi thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn. Do họ đã có bằng chứng, niềm tin về việc thiết bị là triển vọng và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

POC trong các ngành kỹ thuật
POC trong các ngành kỹ thuật

POC trong phát triển kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh bao giờ cũng rất khắc nghiệt, bất kỳ sản phẩm nào cũng phải có được các yếu tố như tính mới, thực tiễn và khả thi với người tiêu dùng thì mới có thể tồn tại và phát triển được.

Tất nhiên là ứng dụng POC cũng rất được ưa chuộng trong lĩnh vực này. Một trong những điểm đặc biệt của ứng dụng POC trong kinh doanh đó là các bạn có thể cho khách hàng dùng thử sản phẩm. Sau đó tiếp nhận được các ý kiến, sự phản hồi của khách hàng. Dựa vào những phản hồi này, bạn sẽ biết cách tối ưu về sản phẩm, dịch vụ được hiệu quả hơn.

POC trong ngành dược phẩm

Vì ngành dược phẩm sản xuất ra nhiều loại thuốc. Những loại thuốc này phải trải qua nhiều giai đoạn mới có thể tung ra thị trường tiêu thụ, chính vì thế, ngoài Proof of Concept được áp dụng trong lĩnh vực phát triển thuốc, thì ngành còn cần một số thuật ngữ khác như: Bằng chứng nguyên tắc/ Proof  of  Princuctor và Bằng chứng cơ chế/ Proof  of  Mechanism. 

Hướng dẫn thực hiện Proof of concept hiệu quả

Để thực hiện POC hiệu quả, bạn cần thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định được cơ hội

Nghiên cứu về đối thủ, tìm hiểu các giải pháp, làm việc với các chuyên gia hàng đầu. Từ đó kết hợp thêm với kinh nghiệm và kỹ năng của nguồn nhân lực có sẵn. 

Bước 2: Mô tả vấn đề và dữ liệu

Khi đã xác định được cơ hội, cần hiểu, phân tích, phân loại chúng ra thành từng hàng mục một cách khoa học, bao gồm nhận thức, lập luận và thị giác máy tính. 

Bước 3: Xây dựng và triển khai giải pháp

Sử dụng dữ liệu đào tạo để tiến hành thử nghiệm nhằm xây dựng nên mô hình. Từ đó, kiểm tra được độ chính xác ban đầu của mô hình để quyết định có nên tiếp tục đào tạo hoặc điều chỉnh sâu hơn được không. Tiếp đó tiến hành Đào tạo và điều chỉnh.

Hướng dẫn thực hiện Proof of concept hiệu quả
Hướng dẫn thực hiện Proof of concept hiệu quả

Bước 4: Thẩm định giá trị doanh nghiệp

Các kỹ sư sẽ cần quan tâm đến những yếu tố thẩm định là thiết kế, đo lường, và thử nghiệm liên tục. Ngoài ra còn cần những yếu tố thẩm định là mức độ hoàn thiện, tính chính xác, và thời điểm.

Tiếp đó là những yếu tố sau áp dụng và giải pháp gồm quy mô, độ linh hoạt, và độ tương thích, kỹ thuật. Cuối cùng mới đến các yếu tố thiên lệch, công bằng, hệ quả, tính minh bạch và an toàn cần được đánh giá dựa trên chất lượng quyết định.

Bước 5: Mở rộng quy mô của POC

Để đảm bảo sự thành công của POC, doanh nghiệp cần thực hiện một số điều sau: Mở rộng năng lực suy luận; mở rộng cơ sở vật chất; điều tiết và tối ưu hóa các giải pháp POC; mở rộng viễn cảnh cho công ty và lên kế hoạch quản lý, vận hành.  

Như vậy, bạn đã hiểu Proof of concept là gì? Ứng dụng của POC là gì trong các lĩnh vực rồi phải không nào? Để thực hiện POC hiệu quả, các bạn hãy chú ý thực hiện theo 5 bước đã giới thiệu ở trên sẽ giúp doanh nghiệp vững vàng hơn trong thị trường đầy cạnh tranh này.

Tham khảo thêm:

  • Campaign là gì?
  • iSocial là gì?
,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *