Công nghệ

Lý thuyết Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng SGK Công nghệ 6 – Cánh diều

I. Các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp dinh dưỡng

– Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc được sơ chế, chế biến và bảo quản.

– Có 4 nhóm thực phẩm:

ly thuyet bai 5 thuc pham va gia tri dinh duong sgk cong nghe 6 ket noi tri thuc 1 1636944630 Trường THPT Thu Xà

+ Nhóm giàu tinh bột, đường 

+ Nhóm giàu chất đạm

+ Nhóm giàu chất béo

+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng

II. Vai trò của các chất dinh dưỡng chính đối với sức khỏe con người

Nhóm tinh bột, đường: có vai trò hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh; điều hòa hoạt động cơ thể,…

– Nhóm chất béo: giúp hấp thu các vitamin A,D,E,K; giúp phát triển các tế bào não và hệ thần kinh,…

– Nhóm chất đạm: giúp xây dựng tế bào, tăng sức đề kháng,…

– Nhóm chất khoáng: giúp hình thành, tăng trưởng và duy trì sự vững chắc của xương, răng; điều hòa hệ tim mạch, tuần hoàn máu, tiêu hóa; duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể,..

– Nhóm các vitamin: giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng; tăng cường thị lực,…

III. Tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình

1. Nguyên tắc xây dựng bữa ăn hợp lý

– Cần đảm bảo; đủ năng lượng, đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết, đa dạng thực phẩm và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

2. Tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình

– Bước 1: Xác định các nhóm thực phẩm cần thiết cho bữa ăn theo khuyến khích về chế độ dinh dưỡng hợp lý.

– Bước 2: Lên thực đơn cho bữa ăn.

– Bước 3: Xác định nguyên liệu, số lượng để làm các món ăn.

– Bước 4: Tính giá thành cho bữa ăn để có thể điều chỉnh theo khả năng.

THPT Thu Xà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button