Linkedin là gì? Cách sử dụng mạng xã hội LinkedIn hiệu quả

Khi nhắc đến mạng xã hội, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cái tên như Facebook, YouTube,.. Tuy nhiên, ít ai biết đến Linkedin – mạng xã hội với đối tượng người dùng chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và có nhu cầu tìm kiếm công việc hoặc những ứng viên sáng giá cho công ty.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về LinkedIn là gì và các cách sử dụng mạng xã hội này sao cho hiệu quả!

Linkedin là gì? Cách sử dụng mạng xã hội LinkedIn hiệu quả
Linkedin là gì? Cách sử dụng mạng xã hội LinkedIn hiệu quả

Linkedin là gì?

Nếu Facebook là được ví như phương tiện kết nối tất cả mọi người, mọi giới tính, độ tuổi lại với nhau, thì LinkedIn ra đời với thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm việc làm.  

Cách thức hoạt động của LinkedIn

Cách thức hoạt động của LinkedIn dựa trên việc thiết lập các thông tin của các thành viên và ghi chúng lại trên hệ thống. Khi nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm kiếm thông tin, họ sẽ được khoanh vùng đối tượng và tìm kiếm được những ứng cử viên sáng giá phù hợp với doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc trang bị tiểu sử trên LinkedIn là việc làm hết sức quan trọng, bạn phải thể hiện các đặc điểm, thế mạnh, kinh nghiệm của mình để nhà tuyển dụng có thể ấn tượng và tự kết nối với bạn. 

Thông tin sơ lược về LinkedIn Corp:

 • Thành lập ngày 14/12/2002 tại Mountain View, California, Hoa Kỳ
 • Trụ sở chính đặt tại Mountain View, California, Hoa Kỳ và hiện có 33 văn phòng trên khắp toàn cầu. 
 • Người sáng lập LinkedIn gồm: Reid Hoffman, Allen Blue, Konstantin Guericke, Eric Ly và Jean-Luc Vaillant
 • Điều hành: Reid Hoffman (Chủ tịch hội đồng quản trị), Jeff Weiner (Tổng giám đốc điều hành).
 • Tổ chức mẹ: Microsoft 
 • Sản phẩm: Dịch vụ mạng xã hội
 • Trang web: https://www.linkedin.com
Cách thức hoạt động của LinkedIn
Cách thức hoạt động của LinkedIn

Những lợi ích dành cho người dùng Linkedin

Như vậy bạn đã hiểu phần nào LinkedIn là gì rồi phải không? LinkedIn chính là mạng xã hội của cộng đồng những người tìm việc, những người có nhu cầu tuyển dụng hoặc đơn giản là chia sẻ kiến thức liên quan. Tham gia LinkedIn sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ mà chúng tôi cho là sẽ rất hữu ích cho công việc của bạn.

Nếu bạn là nhà tuyển dụng thì LinkedIn chính là nơi bạn không thể bỏ qua nếu muốn tìm kiếm thông tin ứng viên tiềm năng và kết nối với họ. Trên LinkedIn có hàng ngàn profile “đắt giá” mà bạn sẽ không thể tìm thấy trên Facebook, Zalo hay bất cứ mạng xã hội nào khác.

Với những ứng viên, LinkedIn là nơi bạn phô diễn tài năng, thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Vậy thì tại sao bạn lại bỏ qua nó nhỉ? Hãy chia sẻ nhiều hơn về chuyên môn, kinh nghiệm thậm chí là quan điểm cá nhân để những nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn nhé.

Không dừng lại ở đó, rất nhiều kiến thức hữu ích và các slide chuyên ngành đang có trên LinkedIn. Mạng xã hội này xứng đáng là nơi lý tưởng cho chúng ta phải không nào?

Cách tạo tài khoản Linkedin Profile

#Bước 1: Tạo tài khoản LinkedIn

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào trang web của LinkedIn đã chia sẻ ở trên.

Để tạo tài khoản, bên góc phải màn hình của website, bạn click vào “Sign in” để thực hiện đăng ký tài khoản. Tại đây, bạn cập nhập địa chỉ email và nhập mật khẩu để tiếp tục.

Cách tạo tài khoản Linkedin Profile
Cách tạo tài khoản Linkedin Profile

# Bước 2: Cập nhập những thông tin cơ bản.

Tiến hành điền các thông tin cơ bản như: Họ tên, Ngôn ngữ sử dụng, khu vực sinh sống, Công việc hoặc trường học,…

Trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp, LinkedIn sẽ hỗ trợ bạn kết nối với những người tham gia có chung các đặc điểm. 

# Bước 3: Xác nhận tạo tài khoản Linkedin 

Ở bước này, bạn cần truy cập vào địa chỉ email được cung cấp ban đầu khi đăng ký, nhập mã code được LinkedIn gửi đến để xác lập tài khoản.

# Bước 4: Cập nhập ảnh đại diện

Ảnh đại diện chính là cách thức đầu tiên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những hình ảnh chỉnh chu, chuyên nghiệp, góc chụp toàn bộ gương mặt để tạo thu hút bất kỳ ai khi truy cập profile của bạn.

# Bước 5: Tạo lập CV Online 

Trong CV của bạn nên thể hiện toàn bộ, chi tiết các đặc điểm như: điểm mạnh, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ, các kỹ năng mềm, các giải thưởng,…

# Bước 6: Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Đây là nội dung để bạn tóm tắt về bản thân. Hãy viết ngắn gọn về những kỹ năng, kinh nghiệm để thể hiện bạn thân trước nhà tuyển dụng. 

# Bước 7: Điền các thông tin chi tiết để nâng điểm Profile

Dưới ảnh đại diện sẽ là thang đánh giá mức độ chi tiết của profile của bạn. Bạn cần hoàn thiện đạt đến mực All-Star để có thể kết nối với những người xung quanh. 

# Bước 8: Hoàn tất đăng ký tài khoản Linkedin

Tại đây hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết mà bạn đã cập nhập, kiểm tra lại thông tin và hoàn thiện quy trình tạo tài khoản Profile LinkedIn.

Mẹo để nhà tuyển dụng tìm thấy bạn trên Linkedin là gì?

Sau khi tìm hiểu Linkedin là gì, bạn sẽ bất ngờ vì trên Linkedin có rất nhiều công việc phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng phải làm thế nào để nhà tuyển dụng tìm thấy và chú ý đến bạn. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Hoàn thiện đầy đủ Profile LinkedIn: Những từ khóa then chốt liên quan đến công việc được cập nhập trên Profile LinkedIn sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm ra bạn trên tính năng tìm kiếm.
 • Thường xuyên kết nối với những người đang tìm kiếm công việc giống như bạn, đang làm việc ở những công ty mà bạn mơ ước hoặc nhà tuyển dụng để tăng thêm khả năng xuất hiện của bạn trước nhà tuyển dụng.
 • Tham gia các nhóm nghề nghiệp: Các nhóm được tạo nên trên mạng xã hội Linkedin cho phép bạn đăng các thông tin và thảo luận các vấn đề liên quan đến nghề nghiệp hoặc các thông tin tuyển dụng. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng sẽ thường xuyên xuất hiện tại các nhóm công việc này. Việc bạn là thành viên của nhóm sẽ nâng cao cơ hội xuất hiện profile của mình trước nhà tuyển dụng. 
 • Cập nhật trạng thái đều đặn để nhà tuyển dụng biết bạn thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội Linkedin. Một khảo sát cho thấy trung bình 01 tháng bạn đăng khoảng 20 bài post thì sẽ giúp bạn kết nối được với khoảng 60% người dùng tiềm năng.
 • Theo dõi các thông tin của công ty để cập nhập các kiến thức về nơi bạn muốn làm việc. 
 • Tham gia thêm nhiều mạng xã hội và các ứng dụng khác để có thêm nhiều lựa chọn và đề xuất công việc phù hợp dành cho bạn. 
 • Tự ứng tuyển: Tại những bài post của mình, trong đó nêu rõ công việc mong muốn, những công việc của bạn thân, kèm theo các hashtag để nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy. Ngoài ra, có thể tìm hiểu thông tin của những người đã làm việc tại công ty đó để nắm bắt các thông tin tuyển dụng. 
 • Thiết lập các cài đặt mở như cho phép gửi lời mời kết bạn, thông tin địa chỉ email, các thông tin liên quan đến công việc,… để nhà tuyển dụng dễ dàng kết nối với bạn. 
Cách sử dụng mạng xã hội Linkedin hiệu quả
Cách sử dụng mạng xã hội Linkedin hiệu quả

Cách sử dụng mạng xã hội Linkedin hiệu quả cho công việc

Để giúp bạn dễ dàng tham gia vào mạng lưới của LinkedIn cũng như khai thác hiệu quả của mạng xã hội tuyệt vời này. Chúng tôi sẽ mách cho bạn những mẹo để sử dụng LinkedIn một cách hiệu quả nhất:

 • Thiết lập Tiêu đề LinkedIn: Headline của LinkedIn là một dòng giới thiệu ngắn được đặt ngay dưới tên tài khoản của bạn. Nó là một trong những yếu tố giúp người dùng quyết định có truy cập vào profile của bạn hay không. Bạn có thể thể hiện sự sáng tạo của mình để gây chú ý ở phần tiêu đề. Lưu ý là phải dùng từ ngữ lịch sự, trình bày ngắn gọn các đặc điểm, trình độ chuyên môn của bạn. 
 • Theo sát mục tiêu của bạn: Theo dõi các doanh nghiệp mà bạn đang hướng đến để nắm bắt các thông tin về họ. 
 • Mở rộng network: Mở rộng vòng kết nối trên LinkedIn giúp bạn giúp mở rộng quan hệ kinh doanh và tăng khả năng tiếp cận với công việc mong muốn. 
 • Nhờ bạn bè chia sẻ thông tin về bạn: Sau khi gửi lời mời kết bạn đến những đối tượng tiềm năng, hãy kết nối với họ để nhờ chia sẻ CV của bạn lên network. Cách thức này giúp tăng cơ hội tìm kiếm công việc. Chỉ cần bạn chân thành thì có rất nhiều người sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn.
 • Học hỏi từ vòng bạn bè: LinkedIn là môi trường tương tác của nhiều doanh nhân hoặc những người làm việc chuyên nghiệp. Thường xuyên theo dõi bạn bè để học tập kinh nghiệm và trao đổi những vấn đề liên quan đến công việc. Những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này. 
 • Không ỷ lại vào LinkedIn: Hãy luôn ghi nhớ LinkedIn cũng chỉ là một kênh phương tiện giúp bạn dễ dàng kết nối đến người tuyển dụng. Nên đừng quá ỷ lại vào nó. Thay vào đó bạn hãy dành thời gian rèn luyện kỹ năng và hoàn thiện bản thân để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về LinkedIn là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng sẽ giúp bạn khai thác tối đa những tính năng ưu việt mà  LinkedIn mang đến cho người dùng.

→ Tham khảo:

 • Vevo là gì?
 • Vimeo là gì?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *