Id, Ego và Superego – Cái ấy, cái tôi (bản ngã) và cái siêu tôi

Lý thuyết phân tâm học của Freud (1923) xem tâm lý được cấu trúc thành ba phần là: Id, Ego và Superego. Tất cả đều phát triển ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của chúng ta. Cụ thể:

  • Id (cái ấy) là phần nguyên thủy và bản năng của tâm trí chứa những động lực tình dục và hung hãn cùng những ký ức ẩn giấu.
  • Super Ego (cái siêu tôi) hoạt động như một “tòa án” lương tâm đạo đức.
  • Ego (cái tôi) là phần thực tế trung gian giữa những ham muốn của cái ấy và cái siêu tôi.
Id, Ego và Superego - Cái ấy, cái tôi (bản ngã) và cái siêu tôi
Id, Ego và Superego – Cái ấy, cái tôi (bản ngã) và cái siêu tôi

Mặc dù mỗi phần của tính cách bao gồm những đặc điểm riêng biệt, chúng tương tác với nhau để tạo thành một tổng thể và mỗi phần đóng góp tương đối vào hành vi của một cá nhân.

Tìm hiểu về Phân tâm học của Signmund Freud

Id là gì?

Id là thành phần nguyên thủy và bản năng của nhân cách. Nó bao gồm tất cả các thành phần được thừa hưởng (tức là sinh học) của nhân cách hiện tại khi sinh ra, bao gồm bản năng tình dục (cuộc sống) – Eros (chứa ham muốn tình dục), và bản năng hung hăng (chết) – Thanatos.

Id là phần vô thức bốc đồng trong tâm lý của con người. Nó phản ứng trực tiếp và ngay lập tức với những thôi thúc, nhu cầu và mong muốn cơ bản. Tính cách của đứa trẻ sơ sinh là tất cả những cái Id và chỉ sau này nó mới phát triển Ego và Superego..

Id vẫn tồn tại trong suốt cuộc đời của một người và không thay đổi theo thời gian hoặc kinh nghiệm, vì nó không liên hệ với thế giới bên ngoài. Id không bị ảnh hưởng bởi thực tế, logic hay thế giới hàng ngày, vì nó hoạt động trong phần vô thức của tâm trí.

Id như con thú, Ego là sự cân bằng và Superego được ví như thiên thần
Id như con thú, Ego là sự cân bằng và Superego được ví như thiên thần

Id hoạt động dựa trên nguyên tắc khoái cảm (Freud, 1920), nó hoạt động như mọi thôi thúc mơ ước phải được thỏa mãn ngay lập tức, bất kể hậu quả ra sao. Khi id đạt được yêu cầu của nó, chúng ta cảm thấy thích thú. Khi nó bị từ chối, chúng ta cảm thấy “không hài lòng” hoặc căng thẳng.

Id tham gia vào tư duy quy trình chính, mang tính định hướng nguyên thủy, phi logic, phi lý và tưởng tượng. Hình thức tư duy quá trình này không có sự hiểu biết về thực tế khách quan, và bản chất là ích kỷ và mơ tưởng.

Tham khảo: 5 giai đoạn phát triển tâm lý người theo Freud

Ego là gì? Hay Cái tôi/bản ngã là gì?

Ego (bản ngã/cái tôi) là một phần của id đã được sửa đổi bởi ảnh hưởng trực tiếp của thế giới bên ngoài. 

Bản ngã phát triển để làm trung gian giữa cái tôi không thực tế và thế giới thực bên ngoài. Nó là thành phần quyết định của nhân cách. Lý tưởng nhất, cái tôi hoạt động bởi lý trí, trong khi cái tôi là hỗn loạn và không hợp lý.

Bản ngã hoạt động theo nguyên tắc thực tại, tìm ra những cách thức thực tế để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Nó thường thỏa hiệp hoặc trì hoãn sự thỏa mãn để tránh những hậu quả tiêu cực của xã hội. Bản ngã xem xét các thực tế xã hội và chuẩn mực, nghi thức và quy tắc trong việc quyết định cách hành xử.

Giống như Id, bản ngã tìm kiếm niềm vui (tức là giảm căng thẳng) và tránh đau đớn. Nhưng không giống như Id, bản ngã quan tâm đến việc đề ra một chiến lược thực tế để đạt được khoái cảm. Bản ngã không có khái niệm đúng hay sai; một cái gì đó tốt chỉ đơn giản là nếu nó đạt được kết thúc thỏa mãn mà không gây hại cho chính nó hoặc Id.

Bàn về cái tôi

Liên hệ Id, Ego và Superego như tảng băng trôi
Liên hệ Id, Ego và Superego như tảng băng trôi

Thường thì bản ngã yếu hơn so với Id cứng đầu, và điều tốt nhất mà bản ngã có thể làm là ở lại, hướng id đi đúng hướng.

Freud đã ví von cái ấy là một con ngựa trong khi bản ngã giống như một người đàn ông trên lưng ngựa. Việc phải kiểm soát sức mạnh và hành vi của con ngựa là nhiệm vụ của bản ngã.

Nếu bản ngã thất bại trong nỗ lực kiềm chế cái ấy, cảm giác lo lắng sẽ xuất hiện. Lúc này, các cơ chế bảo vệ vô thức sẽ được sử dụng để giúp xua đuổi cảm giác lo lắng kia.

Bản ngã tham gia vào quá trình tư duy thứ cấp, có lý trí, thực tế và có định hướng giải quyết vấn đề. Nếu một kế hoạch hành động không hiệu quả, thì nó sẽ được suy nghĩ lại cho đến khi tìm ra giải pháp. 

Đây được gọi là thử nghiệm thực tế cho phép người đó kiểm soát các xung động của họ và thể hiện khả năng tự kiểm soát, thông qua việc làm chủ bản ngã.

Một tính năng quan trọng của công tác xã hội và lâm sàng là nâng cao chức năng bản ngã và giúp thân chủ nhìn nhận mọi việc thông qua việc suy nghĩ về các lựa chọn/quyết định của họ.

Ví dụ về Id, Ego và Superego
Ví dụ về Id, Ego và Superego

Superego là gì? 

Super Ego hay cái siêu tôi kết hợp các giá trị và đạo đức của xã hội học được từ cha mẹ của một người và những người khác. Nó được phát triển trong khoảng 3 – 5 tuổi trong giai đoạn phát triển tâm thần thể thực thể .

Chức năng của superego là kiểm soát những xung động của id, đặc biệt là những thứ mà xã hội cấm, chẳng hạn như tình dục và gây hấn. Nó cũng có chức năng thuyết phục bản ngã hướng tới những mục tiêu đạo đức hơn và phấn đấu cho sự hoàn hảo.

Siêu ngã bao gồm hai hệ thống: Lương tâm và lý tưởng cái tôi. 

  • Lương tâm có thể trừng phạt bản ngã thông qua việc gây ra cảm giác tội lỗi. Ví dụ, nếu bản ngã nhượng bộ các yêu cầu của id, Superego có thể khiến người đó cảm thấy tồi tệ do cảm thấy tội lỗi.
  • Cái tôi lý tưởng là một bức tranh tưởng tượng về cách bạn phải trở thành, và đại diện cho khát vọng nghề nghiệp, cách đối xử với người khác và cách cư xử với tư cách là một thành viên của xã hội.

Khóa học Kiểm soát tâm lý với Thiền

Hành vi không phù hợp với bản thân lý tưởng có thể bị Superego trừng phạt thông qua cảm giác tội lỗi. Bản ngã siêu phàm cũng có thể thưởng cho chúng ta thông qua cái tôi lý tưởng khi chúng ta cư xử “đúng mực” bằng cách khiến chúng ta cảm thấy tự hào.

Nếu bản thân lý tưởng của một người là tiêu chuẩn quá cao, thì bất cứ điều gì người đó làm sẽ luôn thấy thất bại. Bản thân và lương tâm lý tưởng phần lớn được xác định trong thời thơ ấu từ các giá trị của cha mẹ và cách bạn được lớn lên.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được các khái niệm về Id là gì, Ego là gi (hay bản ngã là gì) và Super Ego là gì? Xem nhiều bài viết thú vị về tâm lý học Tại Đây

Nguồn tham khảo: Simplypsychology

Có thể bạn quan tâm: Phức cảm Oedipus ở bé trai và Electra ở bé gái

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *