Guideline là gì? Vai trò của Guideline trong chiến lược Marketing

Hình ảnh thương hiệu nhất quán với hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp hướng tới sẽ là yếu tố tạo dựng niềm tin cũng như ghi dấu ấn trong lòng khách hàng. Guideline ra đời để cung cấp phương tiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đạt được mục tiêu đó. Vậy guideline là gì? 

Guideline là gì?
Guideline là gì?

Guideline là gì?

Guideline được hiểu là một bộ quy tắc được bàn giao cho khách hàng với nội dung giải thích các cách thức hoạt động của thương hiệu. 

Một bộ guideline có chức năng hỗ trợ các nhà thiết kế, nhà quản lý,.. để họ có những hiểu biết tổng quan về thương hiệu, từ đó đưa ra những hình ảnh đúng chuẩn phù hợp với thương hiệu. Một guideline đúng chuẩn phải vừa đảm bảo yếu tố về chất riêng của thương hiệu cũng cần phải độc đáo và linh hoạt để nhà thiết kế có thể sáng tạo trong hình ảnh. 

Tổng hợp Khóa học Marketing Online

Cấu trúc cơ bản của một bộ Guideline là gì?

Để truyền tải nội dung thì bạn cần lưu ý cấu trúc của một bộ guideline cơ bản gồm các phần sau:

  • Các thông tin về doanh nghiệp như sứ mệnh lịch sử, tầm nhìn, lịch sự hình thành và phát triển,..
  • Cam kết của doanh nghiệp với khách hàng
  •  Sự định hướng về tiếng nói của thương hiệu qua một đoạn mô tả ngắn
  • Các cách sử dụng logo của thương hiệu: Kích thước tối thiểu, quy chuẩn đặt logo chính, khoảng cách,..
  • Bảng màu gồm: màu sắc chính, màu sắc biểu tượng, màu sắc phụ, màu sắc màn hình và web,…
  • Văn phong, kiểu chữ: từng kiểu chữ cho các trường hợp khác nhau.
  • Quy chuẩn của các ấn phẩm khác nhau như quà tặng, hình ảnh fanpage,..
Cấu trúc cơ bản của một bộ Guideline
Cấu trúc cơ bản của một bộ Guideline

Vai trò của Guideline trong Marketing xây dựng thương hiệu

Bên cạnh việc tìm hiểu Guideline là gì, chúng ta sẽ xem Guideline mang đến những giá trị tích cực cho Marketing thương hiệu nhé?

Cụ thể:

  • Guideline cung cấp các thông tin chi tiết và chính xác để nhà thiết kế có những hiểu biết tổng quan về hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó những chuyên gia sẽ thiết kế những logo mang màu sắc của thương hiệu để ghi dấu ấn trong lòng khách hàng.  Tuy nhiên, không phải việc định hướng các yếu tố về thương hiệu sẽ làm hạn chế yếu tố sáng tạo của nhà thiết kế. Họ sẽ trên cơ sở các thông tin nguồn để thỏa sức sáng tạo và làm nổi bật logo của thương hiệu hơn.
  • Guideline giúp tiết kiệm thời gian: Từ những thông tin chi tiết guideline đem đến, nhà thiết kế sẽ định hướng những thiết kế cơ bản dựa trên các mỗi cảnh phối sẵn do thương hiệu cung cấp. Từ đó sáng tạo nên những vật phẩm mới có tính sáng tạo hơn. 
Vai trò của Guideline trong xây dựng thương hiệu
Vai trò của Guideline trong xây dựng thương hiệu

Tự do sáng tạo có vi phạm Guidelines thương hiệu không?

Nhiều người sẽ thắc mắc vấn đề sáng tạo có vi phạm Guidelines thương hiệu hay không? Câu trả lời là nếu sự sáng tạo dựa trên nền tảng của thương hiệu mà không ngừng thì đây là việc làm được tuyên dương và phát huy. Muốn phát huy hết khả năng sáng tạo đòi hỏi nhà thiết kế cần đảm bảo cân đối giữa yếu tố tính nhất quán của thương hiệu và cảm hứng dựa trên nguyên tắc sáng tạo không ngừng nghỉ.

Tóm lại, Guidelines và sự sáng tạo của nhà thiết kế cần là những yếu tố cân đối, bổ trợ cho nhau. Hãy để những Guidelines là những công cụ hữu ích phát huy tầm ảnh hưởng của thương hiệu đến với người tiêu dùng. Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ về Guideline là gì sẽ giúp cho quý khách hàng có thêm nhiều kiến thức bổ ích về vấn đề này. Xin hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *