Digital Agency là gì? 8+ loại hình Digital Marketing Agency

Digital marketing hiện là chiếc lược kinh doanh được nhiều đơn vị lựa chọn để tăng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh online. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn nhân lực để triển khai chúng. Lúc này, việc các doanh nghiệp cần làm là tìm đến các công ty Digital Agency chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn thực hiện các chiến lược kinh doanh. Vậy Digital Agency là gì?

Agency là gì?

Agency là từ dùng để chỉ những công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo, tiếp thị. Hoạt động của các agency là cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các công ty khác. Vì vậy, khi các doanh nghiệp áp dụng các chiến lược marketing, nhằm tăng khả năng phân phối sản phẩm thì sẽ thuê các agency thực hiện công việc này.

Digital Agency là gì? 
Digital Agency là gì?

Digital Agency là gì?

Digital Agency là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tiếp thị bằng cách tăng tương tác trên mạng internet. Digital Agency cung cấp các dịch vụ như lập chiến lược Marketing Online,, thiết kế Website, sáng tạo content dịch vụ SEO, SEM,…

Các công ty hoạt động dưới mô hình Digital Agency xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ XX khi mạng internet bắt đầu phát triển và phổ biến với nhiều người.

Mục đích các doanh nghiệp tìm đến các Digital Agency là nhằm thuê các dịch vụ này quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm, thiết kế tạp chí, business card và các mảng Marketing online như quản lý, website, viết blog,…

Một số vị trí công việc trong Agency

Một Agency muốn hoạt động hiệu quả thường tuyển dụng nhân viên cho các vị trí sau:

 • Copywriter: Vị trí này có nhiệm vụ lên ý tưởng, viết bài cho các tagline, catalogue. Các bài viết cần chuẩn SEO để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của Google. Công việc này cần yếu tố sáng tạo để có thể thu hút người xem.
 • Designer: Công việc của họ là thiết kế hình ảnh từ các nội dung Copywriter sáng tạo ra. Đối với một số công ty đảm nhiệm thêm mảng thiết kế web thì các Designer còn có nhiệm vụ tạo ra các trang web mang màu sắc riêng của từng doanh nghiệp.
 • Photographer: Chụp ảnh sản phẩm để các Designer lấy tư liệu minh họa cho các bài viết.
 • Film Director: người đảm nhiệm công tác đạo diễn cho các TVC quảng cáo.
 • Media Planners: Đây là vị trí có nhiệm vụ phân tích phân tích xu thế, lên kế truyền thông và hỗ trợ khách hàng.
 • Account Executive: Các nhân viên chăm sóc khách hàng có nhiệm vụ kết nối khách hàng với Agency. Công việc của họ rất đa dạng gồm: tiếp nhận, phản hồi các thông tin về sản phẩm cho khách hàng, kiểm tra hàng hóa trước khi giao cho khách hàng,…

Ngoài ra còn nhiều vị trí khác trong Agency, mỗi công việc đều có mối liên hệ và gắn kết với nhau nhằm mang đến những thành quả có giá trị nhất đến tay khách hàng.

Một số vị trí công việc trong Agency
Một số vị trí công việc trong Agency

Kỹ năng mà Digital Marketing Agency cần có

Số lượng các Digital Marketing Agency trên thị trường hiện nay rất đa dạng, để tăng năng lực cạnh tranh của mình với đối thủ đòi hỏi bạn phải đáp ứng các kỹ năng cơ bản sau:

 • Khả năng làm việc nhóm: Như đã phân tích ở trên, một Digital Marketing Agency có rất nhiều vị trí khác nhau, những mỗi công việc đều phải bổ trợ và tương tác với nhau mới đem đến sự thống nhất tuyệt đối. Kỹ năng làm việc nhóm giúp các thành viên đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong khi thực hiện nhiệm vụ.
 • Kỹ năng quan sát, nắm bắt xu thế: Hiện nay, các trending luôn có khả năng thu hút khách hàng. Chính vì vậy, những designer hay marketer cần phải theo dõi những xu thế chủ yếu để nắm bắt tâm lý khách hàng. Từ đó, đem đến những sản phẩm sáng tạo nhất.
 • Khả năng phân tích logic: Trên nền tảng những ý tưởng thì việc liên kết để các nội dung được đồng nhất là việc rất quan trọng. Kỹ năng phân tích logic giúp hình dung, làm rõ vấn đề và sắp xếp các dữ liệu thành một chuỗi các sự kiện liên quan đến nhau.
 • Kỹ năng diễn đạt:  Để những ý tưởng mà bạn muốn truyền tải đến được với khách hàng thì đòi hỏi chúng được diễn đạt bằng hình ảnh, bài viết hay giao tiếp tốt với khách hàng.

Tổng hợp Khóa học Marketing Online

Những lưu ý khi chọn Digital Agency là gì?

Đối với khách hàng khi có nhu cầu thuê digital Marketing Agency đều mong muốn tìm đến những đơn vị chuyên nghiệp và phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những mẹo nhỏ để lựa chọn:

 • Hãy tìm điểm giống nhau: Muốn quá trình hợp tác thành công và có sự thấu hiểu giữa các bên thì đòi hỏi cần có sự tương đồng trong phong cách làm việc.
 • Chọn những Digital Marketing Agency cung cấp chiến lược marketing tối ưu, sáng tạo nhất.
 • Hợp tác trên tinh thần đôi bên cùng có lợi: Các digital Marketing Agency muốn mang đến những sản phẩm tốt nhất cần có yếu tố sáng tạo. Chính vì vậy, doanh nghiệp không nên quá khuôn khổ khi luôn dẫn dắt họ thiết kế theo hướng nhất định mà doanh nghiệp đưa ra.
 • Chi phí tối ưu và phù hợp: Sức cạnh tranh của lĩnh vực digital Marketing Agency là rất lớn. Chính vì vậy, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể tìm một đơn vị hợp tác chất lượng phù hợp với khả năng tài chính của mình mà vẫn đem đến các dịch vụ tốt nhất.

Những lưu ý khi chọn Digital Agency là gì?
Những lưu ý khi chọn Digital Agency là gì?

Một số loại hình Digital Agency phổ biến tại Việt Nam

Sau khi hiểu Digital Agency là gì, chúng ta sẽ cùng xem ở Việt Nam có những loại hình Digital Marketing Agency nào phổ biến nhé! Đó là:

 • Research Agency là loại hình agency chuyên nghiên cứu, khảo sát thị trường. Thông thường loại hình này triển khai thực hiện việc nghiên cứu bằng các cuộc phỏng vấn trực tiếp khách hàng hoặc thông qua các bảng hỏi với số lượng khảo sát lớn. Mô hình này đòi hỏi phải lựa chọn những nhân viên có tư duy khoa học và biết các kỹ năng diễn đạt, thuyết phục khách hàng. Trên cơ sở những thông tin từ hoạt động khảo sát, doanh nghiệp sẽ thay đổi các chiến lược kinh doanh cho phù hợp.
 • Strategy & Branding Agency: Đây là loại agency phù hợp với những doanh nghiệp đang mắc phải các vấn đề như làm truyền thông không hiệu quả khiến doanh thu thấp, không thu hút được khách hàng. Do đó, họ sẽ tìm đến các Strategy & Branding agency để tư vấn các chuyển lược hiệu quả cho các hoạt động marketing của mình. Các doanh nghiệp sẽ cung cấp các thông tin về thương hiệu để Strategy & Branding agency lên kế hoạch thực hiện các chiến lược marketing hiệu quả hơn, tạo nên màu sắc độc đáo, có sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • Creative Agency: Đây là loại agency đòi hỏi phải có những bộ óc sáng tạo, có chuyên môn cao và có sự am hiểu nhất định đối với khách hàng. Bởi vì những sản phẩm mà Creative agency làm ra bao gồm các TVC quảng cáo, poster, banner,… Đây là những ấn phẩm truyền thông yêu cầu cao về yếu tố thẩm mỹ đối với người tiêu dùng. Các sản phẩm thiết kế làm ra phải đủ sức truyền tải thông điệp của thương hiệu đến với khách hàng của họ. Khách hàng sẽ đưa đến cho Creative agency các Guideline – bộ quy tắc giải thích các hoạt động của doanh nghiệp để bạn sáng tạo thiết kế các nội dung mang bản sắc thương hiệu nhưng vẫn có yếu tố sáng tạo.
 • Digital Agency: Loại hình này có chức năng giúp khách hàng sáng tạo các nội dung thông qua nền tảng internet và giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả. Một số hoạt động của digital agency có thể kể đến như content marketing, SEM, SEO, thiết kế web, quản lý và phát triển thương hiệu online, …
 • Media Agency: Mô hình Agency này có nhiệm vụ làm đầu mối để đảm bảo sự xuất hiện các hình thức quảng cáo của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông. Để đảm bảo việc xuất hiện của các hình thức này đúng thời điểm, đúng đối tượng thì đòi hỏi các Media agency phải hiểu rõ về thói quen hay sở thích của khách hàng. Chính sự hiện diện đúng lúc trên các công cụ truyền thông giúp quảng cáo nhanh chóng tiếp cận được đối tượng khách hàng mong muốn. Media agency đòi hỏi đội ngũ nhân viên cần có kỹ năng giao tiếp để thực hiện nhiệm vụ liên kết giữa khách hàng và các phương tiện truyền thông.
 • Production House chuyên phụ trách công việc dàn dựng, hậu kỳ cho các phim ngắn, video quảng cáo,.. dựa trên yếu tố là những ý tưởng đã lên sẵn. Công việc của các Production House là triển khai chúng thành những sản phẩm cuối cùng.
 • PR & Event Agency: Với chức năng duy trì hình ảnh của thương hiệu trong mắt công chúng. PR & Event Agency giúp doanh nghiệp tiến hành các hoạt động như tổ chức sự kiện, ra mắt sản phẩm, giải quyết các thông tin tiêu cực từ truyền thông, tiếp nhận các đánh giá của khách hàng và xử lý chúng. Lĩnh vực này rất phù hợp với những hướng ngoại, linh hoạt, nhiệt tình trong công việc.
 • Activation Agency là loại agency có nhiệm vụ kích hoạt thương hiệu. Khi doanh nghiệp mới thành lập hoặc làm mới hình ảnh sẽ có nhu cầu tìm đề các Activation agency để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp thông qua các trải nghiệm thú vị để khách hàng có thể tương tác với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Social media agency
Social Media Agency

Nếu doanh nghiệp biết cách tiếp cận với các Digital Agency chuyên nghiệp chắc chắn họ sẽ đem lại những hiệu quả tốt trong những chiến dịch marketing thương hiệu. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có những cách nhìn mới lạ hơn về Digital Agency là gì và các thông liên quan. Đừng quên tham khảo bài:

 • Digital Marketing là gì?
 • Các bước lập Digital Marketing Plan và kế hoạch Digital Marketing mẫu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *