15:16 EST Thứ bảy, 17/11/2018

Thứ hai - 28/09/2015 21:32
Quy định về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong nhà trường

QUY ĐỊNH
Về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong nhà trường
***
Thực hiện Quyết định số 20/2013/QĐ-UBND ngày 07/05/2013 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về ban hành quy định một số biện pháp chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính của tỉnh Quảng Ngãi; Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/04/2008 của Bộ GD-ĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo, Trường THPT Thu Xà đề ra việc thực hiện “Kỷ luật, kỷ cương trong nhà trường” từ năm học 2015- 2016 như sau:
1. Sinh hoạt, hội họp
- Đi họp, dự sinh hoạt đúng giờ, đúng thành phần theo thông báo hoặc giấy triệu tập; dự họp suốt buổi, chuẩn bị tài liệu, sổ ghi và các nội dung phát biểu.
- Nếu nghỉ, phải xin phép người chủ trì cuộc họp bằng đơn trước ít nhất một ngày và khi được sự đồng ý của người chủ trì mới được nghỉ ; nếu đi muộn, phải báo cáo trước thời gian bắt đầu cuộc họp hoặc buổi sinh hoạt ít nhất 30 phút.
2. Chấp hành các quy định về thời gian làm việc
- Đối với cán bộ, nhân viên: theo lịch phân công và quy định về thời gian đã được Hiệu trưởng duyệt và niêm yết ; đối với giáo viên: theo thông báo phân công ở thời khóa biểu.
- Không đi muộn, về sớm, sử dụng thời gian làm việc vì mục đích cá nhân ; không uống rượu bia trước hoặc trong giờ làm việc.
- Nếu nghỉ, phải xin phép bằng đơn trước ít nhất một ngày và khi được đồng ý mới được nghỉ ; nếu đi muộn, phải báo cáo trước thời gian bắt đầu giờ làm việc ít nhất 30 phút. Nghỉ 01 ngày, báo cáo xin phép lãnh đạo ngày trực đó ; nghỉ từ 02 ngày trở lên phải báo cáo xin phép Hiệu trưởng.
- Không gây ồn ào, mất trật tự nơi công sở ; hạn chế tụ tập làm việc riêng trong giờ làm việc.
3. Chế độ thông tin báo cáo
- Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ thông tin báo cáo với các cấp theo quy định của nhà trường.
- Các tổ chức, bộ phận phải niêm yết kế hoạch công tác tuần, tháng vào đầu mỗi tuần, tháng ; giáo viên bộ môn phải lên lịch báo giảng vào đầu mỗi tuần học.
- Nhân viên văn thư theo chỉ đạo của Hiệu trưởng phải niêm yết công khai, kịp thời các văn bản của các cấp.
4. Đạo đức, trang phục, văn hoá giao tiếp của cán bộ, giáo viên – nhân viên
- Phải lịch sự, tôn trọng đồng nghiệp, biết lắng nghe ý kiến đồng nghiệp, công bằng vô tư khi nhận xét, đánh giá và thực hiện đoàn kết nội bộ.
- Khi làm việc, thi hành nhiệm vụ phải trang phục nghiêm túc, mang thẻ công chức, viên chức ; giữ gìn danh dự, uy tín cho nhà trường.
- Khi giao tiếp với nhân dân phải ôn tồn, lịch sự, không quát nạt, lớn tiếng, gây phiền hà.
5. Thực hiện các nhiệm vụ được giao phó
- Chủ động phối hợp và hoàn thành các nhiệm vụ được Hiệu trưởng nhà trường giao phó theo chức năng, nhiệm vụ của mình.
- Làm việc phải có kế hoạch và được lãnh đạo nhà trường phê duyệt ; giáo viên phải soạn bài trước khi đến lớp. Hồ sơ, sổ sách phải đầy đủ theo quy định.
- Người đi công tác, người được giao nhiệm vụ hoàn thành chứng từ tài chính phải hoàn thành và bàn giao chứng từ cho kế toán chậm nhất 14 ngày sau khi hoàn thành công việc ; kế toán phải hoàn thành việc thanh toán chậm nhất 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận chứng từ.
6. Thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo
- Không lạm dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện các hành vi trái pháp luật, vi phạm quy chế, quy định về đạo đức nhà giáo gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân và học sinh.
- Không gian lận, thiếu trung trực trong học tập, nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục.
- Không trù dập, chèn ép, có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử, thành kiến đối với học sinh ; không tiếp tay bao che cho những hành vi tiêu cực trong giảng dạy, học tập rèn luyện của học sinh và đồng nghiệp.
- Không xâm phạm thân thể, xúc phạm nhân phẩm, danh dự và ảnh hưởng đến công việc của học sinh, đồng nghiệp và nhân dân.
- Không tổ chức dạy thêm – học thêm trái với quy định.
- Không hút thuốc lá, uống rượu bia trong trường học và nơi không được phép.
- Không sử dụng điện thoại di động và làm việc riêng trong các cuộc họp, khi lên lớp, coi thi, chấm thi.
- Không gây bè phái cục bộ địa phương làm mất đoàn kết trong tập thể và trong sinh hoạt cộng đồng.
- Không tụ tập, lôi kéo, phát biểu làm tổn hại uy tín đồng nghiệp, nhà trường và học sinh.
- Không sử dụng bục giảng để làm nơi tuyên truyền, phổ biến những quan điểm trái với chính sách của Đảng và nhà nước.
- Không trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, tự ý bỏ việc ; không đi muộn về sớm, bỏ giờ, cắt xén, dồn ép chương trình, vi phạm quy chế chuyên môn làm ảnh hưởng đến kỷ cương, nề nếp nhà trường.
- Không tổ chức, tham gia các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội như: cờ bạc, mại dâm, ma tuý, mê tín dị đoan, không sử dụng, lưu giữ, tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ, độc hại.
7. Xử lí vi phạm
-Cán bô, giáo viên – nhân viên tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lí bằng một trong các hình thức sau :
+Bị phê bình nếu vi phạm 01 lần các nội dung từ 1 đến 6 nhưng chưa gây ra hậu quả.
+Bị khiển trách nếu vi phạm nhiều lần các nội dung từ 1 đến 6 hoặc vi phạm 01 lần nhưng gây ra hậu quả ở mức độ thấp.
+Bị cảnh cáo nếu không sửa chữa các vi phạm các nội dung từ 1 đến 6 dù đã được phê bình, nhắc nhở, khiển trách hoặc vi phạm 01 lần nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng.
+Bị đề nghị cấp trên xử lí kỷ luật nếu vi phạm có hệ thống và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.
-Thời gian tính số lần vi phạm để xử lí là 01 đợt thi đua.

Nguyễn Phú Đồng